share

Welcome Acidity

Last updated: 5 Oct 2023
127 Views
Welcome Acidity

Welcome Acidity

กาแฟที่ปลูกในที่สูงมักจะมีปริมาณกรดมากกว่าที่กาแฟปลูกที่ต่ำ และถือเป็นจุดได้เปรียบในเรื่องของรสชาติและกลิ่นของกาแฟที่สูง

กาแฟมีกรดคลอโรจีนิกอยู่ประมาณ 6-7% ซึ่งมีรสฝาดไม่ค่อยน่าพิสมัยนัก แต่เมื่อการคั่วเดินไปเรื่อยๆ คลอโรจีนิกก็เริ่มหายไปและเกิดการก่อตัวของกรดที่ให้รสชาติอื่นๆซึ่งมักจะพบอยู่ในอาหารประจำวันที่เราคุ้นเคยกันดี เช่นกรดอะซิติก (Acetic acid) ในน้ำส้มสายชู , กรดซิตริก (Citric acid) ในผลไม้รสเปรี้ยว, กรดมาลิก (Malic acid) ในแอปเปิ้ล และองุ่น , กรดฟอร์มิก (Formic acid) โดยในจำนวนทั้งหมดนี้ กรดอะซิติกและฟอร์มิกสองตัวนี้มีบทบาทสร้างเป็น acidity โดยรวมให้แก่กาแฟมากที่สุด
กาแฟที่มีความเป็นกรดที่ดีและซับซ้อนตั้งแต่ยังเป็น green bean จะสามารถสร้างรสชาติที่มีชีวิตชีวาได้มากกว่า และยังทำให้เกิดความรู้สึก ‘สะอาด’ clean cup อีกด้วย
ความเป็นกรดหรือ acidity จะเกิดและพัฒนาขึ้นเรื่อยๆจากการสลายตัวของสารตั้งต้นคาร์โบไฮเดรตตั้งแต่ช่วงต้นของการเกิดปฏิกริยาเคมี แล้วขึ้นถึงจุดสูงสุดหลังจากผ่าน first crack ไปได้ประมาณ 1 นาที จากนั้นจึงค่อยๆลดลงในขณะที่การคั่วก็เดินหน้าเข้าสู่ระดับคั่วกลางต่อไป
หาก Roastmaster คั่วไม่ถึงจุดพัฒนาเต็มที่ ( Under Roast ) กาแฟอาจจะยังมีคลอโรจีนิกเหลือคงค้างอยู่มากเกินไปจนทำให้มีรสฝาด อีกทั้ง body ความหวาน และอโรม่าก็ยังเกิดขึ้นน้อยอยู่
ดังนั้นการคั่วโดยคำนึงเพียงแค่ต้องการปริมาณกรดมากๆ (คั่วอ่อนจนเกินไป) จึงอาจยังไม่ใช่เป้าหมายของการคั่วที่ดีนัก


ผู้เขียน....อาคม สุวัณณกีฏะ

บทความที่เกี่ยวข้อง
สัญญาณบอกเหตุไฟไหม้ในเครื่องคั่วกาแฟ
#SignsOfFireRisk วันนี้เอาประสบการณ์มาเล่าสู่กันฟังครับเพื่อนๆน้องๆนักคั่วกาแฟคงจะเคยมีประสบการ "เฉียด" กันมาบ้างไม่มากก็น้อย เรื่องฟืนไฟนี่เป็นของคู่กันกับงานคั่วครับ ซึ่งความเสียหายอาจเกิดมากได้เลยถ้าเราไม่สามารถจัดการกับปัญหาได้ทันการณ์
การพัฒนาโปรไฟล์คั่ว Roasting Profile Modulating
เมื่อชิมกาแฟที่เพิ่งคั่วไป เราจะบอกได้อย่างไรว่ารสชาตินี้คือที่สุดแล้วสำหรับเมล็ดตัวนี้? หรืออาจจะดีกว่านี้ได้หากปรับปรุงโปรไฟล์ให้เหมาะสมขึ้น?
Development Temp. , Development time และ ROR ความสัมพันธ์ที่ขาดกันไม่ได้
เราควรใช้ Dev. Temp เท่าไหร่ดีนะ? แล้ว Dev.time ล่ะจำเป็นต้องยาวนานแค่ไหน? ทำไมใครๆเขาก็บอกว่าให้ใช้แค่นาทีเดียวอย่าเกินนั้น...ถ้าเกินแล้วจะเป็นยังไง?
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy