StrawberryField development in roasting.
Last updated: 5 Oct 2023
1304 Views

StrawberryField development in roasting.
ภาพเมล็ดกาแฟ STF ที่แต่ละระดับอุณหภูมิตั้งแต่เป็นสารกาแฟจนถึงกาแฟคั่วเสร็จภาพนี้จะเป็นภาพอ้างอิงหนึ่งในตำราศาสตร์การคั่วกาแฟที่กำลังเขียนโดยพี่กี้ อาคม สุวัณณกีฏะ Roastmaster ของเรา
และปีนี้อาจมีข่าวดีที่น่าตื่นเต้นเกี่ยวกับงานวิจัย LTLH โดยใช้ STF เป็นกรณีศึกษาด้วยนะครับ
Related Content
ขอทำความเข้าใจเพิ่มเติมจากตอนที่แล้วเรื่อง sugar ที่ว่าสามารถกลายเป็นกรดจำนวนหนึ่งเมื่อเกิด Maillard Reaction ในระหว่างการคั่วได้
#SignsOfFireRisk วันนี้เอาประสบการณ์มาเล่าสู่กันฟังครับเพื่อนๆน้องๆนักคั่วกาแฟคงจะเคยมีประสบการ "เฉียด" กันมาบ้างไม่มากก็น้อย เรื่องฟืนไฟนี่เป็นของคู่กันกับงานคั่วครับ ซึ่งความเสียหายอาจเกิดมากได้เลยถ้าเราไม่สามารถจัดการกับปัญหาได้ทันการณ์
ไอ้ผมก็สงสัยว่าแค่ไหนเรียก fast แค่ไหนเรียก slow? เพราะสมัยก่อนที่เขาคั่วกันเนี่ย fast กับ slow นี่มันต่างกันชัดเจนมากอยู่นะ อย่างเครื่องคั่ว Drum Roaster


