Honey Huaiwai & Dry Huaiwai ฉ่ำน้ำผึ้งตั้งแต่เปิดถุง

756 จำนวนผู้เข้าชม  | 

Honey Huaiwai & Dry Huaiwai ฉ่ำน้ำผึ้งตั้งแต่เปิดถุง

HoneyHuaiwai & DryHuaiwai ฉ่ำน้ำผึ้งตั้งแต่เปิดถุง

รสชาติกาแฟก็คือลายเซ็นต์ของนักโปรเสส วิธีการทำงานของแต่ละคนจะกำหนดคาแรคเตอร์จากการโปรเสส คนที่ทำงานมานานจนทุกอย่างลงตัวแล้ว ยากที่จะทำกาแฟออกมา off กินกี่ทีก็มีความสุข

มาตรฐานของเขามักจะเป็น benchmark ให้แก่น้อง ๆ รุ่นใหม่ต่อไป

.
พูดถึงกาแฟห้วยหวาย ก็ต้องคิดถึง แดง ดูลาเปอร์ นักพัฒนากาแฟรุ่นใหญ่แห่งวงการกาแฟแม่ฮ่องสอน เพราะแดงน่าจะเป็นคนแรกที่นำพากาแฟห้วยหวายมาให้เป็นที่รู้จักในหมู่คอกาแฟเมืองไทย

.
เรื่องฝีมือไม่ต้องถามกันให้มากความแล้วเพราะมีรางวัลจากการประกวดกาแฟหลายเวทีและหลายปีช่วยการันตี

หากใครจะจำกันได้กับผลงานชนะเลิศ Rank1 Honey Process เวที Thai Specialty Coffee Awards 10 สุดยอดกาแฟไทย ปี 2020 นับจากวันนั้นเขาก็มุ่งมั่นทำงานบนดอยกับเกษตรกรต่อไป แดงตะลุยบุกเบิกพื้นที่ใหม่ๆเพื่อเพิ่มพื้นที่ปลูกกาแฟให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้...เพื่ออะไร?

“แข่งกับไร่ข้าวโพดครับพี่ ทำกาแฟรักษาป่าต้นน้ำดีกว่า” เขาบอกผมอย่างนั้น

กาแฟไทยในปัจจุบันนี้ หลายพื้นที่มีคุณภาพสูงขึ้น เกษตรกรและนักโปรเสสทำงานด้วยความรู้ความเข้าใจ และด้วยหัวใจที่แข็งแกร่ง ปรีดาเองก็นับเป็นลูกค้าขาประจำของผู้ผลิตเหล่านี้ รวมถึงกาแฟห้วยหวายของแดงด้วย

1. Honey ห้วยหวาย : แค่เปิดถุงกาแฟก็ได้กลิ่นน้ำผึ้งแล้ว รสชาติที่ได้จากการดริปชุ่มฉ่ำลำคอยาวนานจริงๆ ไม่มีขมเลย aroma น้ำผึ้งสมราคามือวางอันดับหนึ่ง ผมลองให้น้ำเพชรหลานสาวนักคัปปิ้งช่วยลองเขียน taste note จากแก้วนี้ดู นางเขียนออกมาเดี๋ยวนั้นยาว ๆ ว่า honey, white floral, ดอกชมพูอ่อนๆ, nectar, vanilla syrup, syrupy, malic, guava, sugar

2. Dry ห้วยหวาย : เป็นกาแฟที่ balance และให้ flavor ครบถ้วนดีงาม body ทั้งแน่นและนุ่มนวล , acidity โทน citrus นวลๆไม่แหลมโดด เข้ากันได้กับ aroma โทนดอกไม้สีขาวแบบกลิ่นอ่อน จบ aftertaste สวยงามด้วยความหวานของน้ำผึ้งเคล้าคลอไปกับส้มสายน้ำผึ้ง

 

อยากแอบบอกว่า Dry ห้วยหวายตัวนี้มีบ่าวสาวคู่หนึ่งขอจองล่วงหน้าข้ามฤดูกาลเพื่อไว้ใช้เป็นของที่ระลึกงานแต่งด้วยนะ ทีมปรีดาก็เลยภูมิใจกับกาแฟตัวนี้มากๆ เพราะเขาเจาะจงระบุชื่อกาแฟมาเลย

ในนามของคนทำกาแฟไทย ผมอยากเชียร์ให้ทุกคนได้ดื่มและซึมซับความงดงามที่บรรจุอยู่ในเซลล์ของกาแฟแท้เหล่านี้ ระดับฝีมือของเกษตรกรและนักแปรรูปบ้านเราหลายคนนั้นได้ล้ำหน้าไปถึงระดับ “ศิลปะของการผลิตกาแฟ” กันแล้ว มันเป็นกาแฟที่ดีงามครบถ้วนทุกประการโดยไม่จำเป็นต้องแอบแต่งกลิ่นสังเคราะห์ใดๆตามอย่างที่กำลังเห่อทำกันตอนนี้

สำหรับผมแล้ว ห้วยหวายคือของจริงครับ
ป.ล. สารกาแฟกลางปีรสชาติตอนนี้กำลังพีคมากเลย


ผู้เขียน....อาคม สุวัณณกีฏะ

ช่องทางสั่งซื้อเมล็ดกาแฟคั่วปรีดา

Website : https://www.preda-roastinghouse.com/predacoffeebeans
Facebook : https://m.me/predaroastinghouse
Line : https://shop.line.me/@preda.coffee
shopee : https://shope.ee/7zXK5jKBxz
Lazada : ค้นหาร้าน กาแฟปรีดา https://s.lazada.co.th/s.S2X54

กาแฟพิเศษ PREDA LTLH
Line : https://shop.line.me/@preda. ltlh

หนังสือและโปสเตอร์
Line : https://shop.line.me/@preda.things

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้