คำนำ (My Lecture)

751 จำนวนผู้เข้าชม  | 

คำนำ (My Lecture)

คำนำ (My Lecture)

 

แล้วโชคชะตาก็พัดพาให้เรามาเป็น ‘นักคั่ว’

กาแฟเป็นเครื่องดื่มประหลาดชนิดหนึ่ง มันเปลี่ยนชีวิตคนได้ หลายคนพัฒนาจากไม่กล้าดื่มกลายเป็นคอกาแฟดำ หนักเข้าก็เป็นนักชง...กระทั่งหลงมาในวงการคั่วซึ่งมีศัพท์แสงวิทยาศาสตร์วุ่นวายและค่อนข้างที่จะ ‘ร้อน’

ทั้งผมและคุณเหมือนกันตรงที่ไม่เคยนึกฝันมาก่อนว่าจะต้องมานั่งคอยฟังเสียงแครก คอยจับเวลาช่วงนั้นช่วงนี้ หลายคนไม่คิดมาก่อนด้วยซ้ำว่าจะต้องมาชิมกาแฟมากมายเป็นสิบเป็นร้อยแก้วต่ออาทิตย์ พ่อแม่แทบทุกบ้านสอนเอาไว้ว่าเด็กๆห้ามกินกาแฟเดี๋ยวสมองจะไม่ดี ร่างกายไม่พัฒนา ฯลฯ

ไม่มีอาชีพนักคั่วกาแฟอยู่ในความฝันของเด็กไทยก่อนยุค​ 2000​ หรอก ผมมั่นใจ

สำหรับผมแล้ว การได้มาเป็นนักคั่วนับเป็นเรื่องเหนือความคาดหมายเอามากๆ มันเป็นผลสืบเนื่องมาจากความอยากลองเป็นพ่อค้าขายนมสด แล้วก็มาเป็นพ่อค้ากาแฟ (สมัยนั้นยังไม่มีคำว่าบาริสต้า) พอสนิทกับกาแฟมากขึ้นถึงค่อยนึกคึกอยากคั่วกาแฟให้ได้รู้ว่ามันจะสนุกอย่างที่เขาเขียนไว้ในหนังสือไหม? หนักสุดตรงที่กล้าวาดฝันการเป็นเจ้าของกิจการโรงคั่วมาใช้หลอกล่อขอสาวเป็นแฟน

เมื่อนึกๆดูแล้ว...การได้มาเป็น Roastmaster ของผมจึงเป็นเรื่องน่ามหัศจรรย์มิใช่น้อย ซึ่งของคุณเองก็คงไม่ต่างกันเท่าไหร่

ครับ...ชีวิตเป็นเรื่องน่ามหัศจรรย์พอๆกันกับปฏิกริยาเคมีในระหว่างการคั่วกาแฟนั่นแหละ

หวังว่าเลคเชอร์ประกอบการเรียนการสอนในห้องเรียน Preda Roastmaster Class เล่มนี้จะช่วยนำพาให้คุณได้เข้าใจและเข้าถึงเรื่องราวที่ละเอียดอ่อนของศาสตร์การคั่วกาแฟ จนกระทั่งกลายเป็นผู้ช่วยของคุณในการสร้างผลงานที่ยอดเยี่ยมต่อไป

ไปสร้างตำนานบทใหม่ให้ชีวิตกันครับ

อาคม สุวัณณกีฏะ (กี้)
โรงคั่วกาแฟปรีดา ลำปาง
๗ มิ.ย. ๖๕

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้