ไขความลับแก้ว AVENSI ทำไมกาแฟอร่อยขึ้น !

3531 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ไขความลับแก้ว AVENSI ทำไมกาแฟอร่อยขึ้น !

ไขความลับแก้ว AVENSI ทำไมกาแฟอร่อยขึ้น !

เป็นที่พูดถึงมากในบรรดานักดื่มเกี่ยวกับเจ้าแก้วรูปทรงพิเศษที่ดีไซน์มาเพื่อดื่มกาแฟโดยเฉพาะ ทำให้นักดื่มได้สัมผัสกับกลิ่นและรสชาติที่ไม่เคยรับรู้มาก่อน

ทีม AVENSI ได้รับแรงบันดาลใจจากแก้วไวน์ จึงนำแนวคิดและหลักการใช้งานมาออกแบบให้สอดคล้องกับระบบรู้รส (gustatory system) ทั้งยังเติมเต็มในสิ่งที่แก้วธรรมดาๆขาดหายไป

มาไขความลับจากรูปทรงของแก้วทั้ง 3 กัน

เริ่มที่แก้ว Vida (ซ้ายสุด) ลักษณะโพรงแก้วคล้ายดอกทิวลิป มีปากขอบบาง น้ำกาแฟจะเริ่มไหลลงจากด้านหน้าของลิ้นก่อนและกระจายไปจนทั่วลิ้น ผู้ดื่มจะได้รับครบทุกรสชาติ หวาน เค็ม เปรี้ยว ขม อย่างสมดุล จึงเหมาะกับการใช้ดื่มกาแฟทุกระดับคั่ว

Senti ตัวแก้วอ้วนกว้าง กักกลิ่นของกาแฟได้เต็มที่ เมื่อดื่ม โพรงแก้วจะบังคับน้ำกาแฟให้ไหลลงกลางลิ้นเป็นที่แรกและค่อยๆขยายกลิ่นรสออกไปทำให้ผู้ดื่มได้รับรู้ถึงความหนาหรือ body ของกาแฟก่อน จึงเหมาะกับการหาสัมผัสของกาแฟรสหนักแน่นระดับคั่วกลางขึ้นไป (ใบนี้แอดมินใช้ดื่มคั่วอ่อนก็ส่งกลิ่นฟรุ้งฟริ้งดีงามอยู่นะ >//< )

Alto ปากขอบบานกว้าง ฮอตสุดๆ ในวงการกาแฟตอนนี้ เพราะเหมาะกับใช้ดื่มกาแฟโทนฟรุ๊ตตี้ น้ำกาแฟจะไหลจากแก้วเข้าสู่ขอบลิ้นที่รับความเปรี้ยวก่อน และกาแฟยังไหลต่อไปอยู่บริเวณอุ้งปากส่งกลิ่นขึ้นประสาทการรับรส ทำให้ผู้ดื่มได้กลิ่นหอมอบอวลที่ชัดเจนขึ้น จึงเป็นแก้วที่นิยมใช้ดื่ม Specialty Coffee เพื่อช่วยหา flavor ที่ซ่อนอยู่
นอกจาก AVENSI จะมีลักษณะที่โดดเด่นแล้ว แก้วทั้งสามรูปทรงนี้ยังถูกออกแบบให้มีพื้นที่ผิวให้กาแฟได้สัมผัสกับแก้วมากขึ้นเพื่อกระจายกลิ่นผ่านการหมุนเขย่า (swirl) แบบการดื่มไวน์ ในขณะเดียวกันก็มีส่วนโค้งที่ช่วยกั้นการสัมผัสกับอากาศซึ่งไม่ให้โมเลกุลของกลิ่นกาแฟล่องลอยหายไปอีกด้วย

Ref: https://www.kickstarter.com/projects/...

#แก้วAVENSI

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้