LTLH ทางออกของกาแฟไทย (3) Low humidity drying : เปลี่ยนจากเร่งแห้งด้วยความร้อนเป็นเร่งแห้งด้วยความชื้นต่ำและกระแสลม

2110 จำนวนผู้เข้าชม  | 

LTLH ทางออกของกาแฟไทย (3)  Low humidity drying : เปลี่ยนจากเร่งแห้งด้วยความร้อนเป็นเร่งแห้งด้วยความชื้นต่ำและกระแสลม

LTLH ทางออกของกาแฟไทย (3)

Low humidity drying : เปลี่ยนจากเร่งแห้งด้วยความร้อนเป็นเร่งแห้งด้วยความชื้นต่ำและกระแสลม

การตากแห้งแนวคิดใหม่ LTLH อาศัยปัจจัยหลักๆ 2 ประการในการทำให้กาแฟแห้งลงเรื่อยๆ

1. ความชื้นอากาศที่ต่ำ

อากาศที่มีความชื้นต่ำมากๆ ก็จะมีแรงดันน้ำในอากาศต่ำ ในขณะที่เมล็ดกาแฟที่เพิ่งยกขึ้นตากจะมีแรงดันน้ำภายในเมล็ดสูง ...ความแตกต่างของแรงดันน้ำระหว่างเมล็ดกับอากาศ เราเรียกว่า Water Pressure Gradient

หากแรงดันน้ำในเมล็ดมากกว่าแรงดันน้ำในอากาศ ทิศทางการแพร่ของน้ำจะเป็นไปในทิศจากภายในเมล็ดออกสู่อากาศ

แต่ในทางกลับกัน หากอากาศมีความชื้นมากกว่าเมล็ด น้ำจากอากาศก็จะแพร่เข้าสู่เมล็ด คือทำให้เมล็ดชื้นมากกว่าเดิมได้

ประสบการณ์ชีวิตของเราทำให้เข้าใจเรื่องนี้ได้ไม่ยาก คือในช่วงหน้าหนาวที่อากาศแห้งมากๆ เราจะสูญเสียน้ำออกไปจากผิวกายมากตามเสียจนต้องหาครีมมาทาเพิ่มความชุ่มชื้นและลดอัตราการเสียน้ำไปพร้อมๆกัน

2. กระแสลม

กระแสลมที่พัดผ่านผิวกาแฟ จะเร่งการระเหยของน้ำออกมา ซึ่งความเร็วของลมและลักษณะการไหลผ่าน(ทิศทาง) จะเป็นตัวกำหนดค่าสัมประสิทธิ์การถ่ายเทพลังงาน และสัมประสิทธิ์การแพร่หรือการเคลื่อนตัวของน้ำออกจากเมล็ด

คอมมอนเซ้นส์ ก็คือ ลมพัดจะเร่งการระเหยได้ดีขึ้น

เพียงสามารถทำให้มีความชื้นต่ำและมีกระแสลม เราก็ตากกาแฟในบ้านแบบ LTLH ได้แล้ว

การแพร่ของน้ำออกมาจากกาแฟยังขึ้นกับอุณหภูมิของห้องที่ใช้ทำการตากอีกด้วย ซึ่งห้องที่อุ่น (25-30 C) จะสามารถตากได้มีประสิทธิภาพกว่าห้องที่เย็นจัดครับ

ผมอยากพิสูจน์แนวคิด LTLH ที่ได้รับการจุดประกายไอเดียจากอาจารย์ รศ.ดร.ศิริชัย เทพา แห่ง มจธ. (บางมด) ดังนั้นก็เลยตกลงกับทีมงานร่วมกันสร้างห้องแล็บขึ้นที่บ้านเพื่อพิสูจน์แนวคิดดังกล่าว โดยเริ่มต้นทำกันที่ช่วงเก็บเกี่ยวกาแฟล็อตแรกนี้เสียเลย

เราสร้างห้องที่สามารถควบคุมอุณหภูมิ/ความชื้นโดยการดัดแปลงเครื่องปรับอากาศติดตั้งอยู่แล้วในห้องนอนชั้นล่างของบ้านให้ทำงานร่วมกับ Heater ที่ใช้ทำห้องให้อุ่นในหน้าหนาว และหัวเติมความชื้น Ultra sonic แบบที่มักจะเห็นบ่อยๆในสปาห้องนวด ทั้ง 3 อุปกรณ์นี้จะถูกสั่งการโดยกล่องชุด Controller ที่ทำขึ้นมาโดยเฉพาะ โชคดีที่ 'น้องใหม่' Staff ทีมงานของปรีดาจบวิศวะอิเลคทรอนิคส์ เราก็เลยสามารถทำกล่องคอนโทรลนี้ขึ้นมาใช้งานได้เองภายในเวลา 2 อาทิตย์

ทีนี้...จะมีฝนหลงฤดูตกลงมาตอนไหนเราก็ไม่หวั่นแล้ว ด้วยต้นทุนกำลังความรู้และความคิดที่ลงไป (กับเงินอีกนิดหน่อย) เราจะสามารถทำ procees ได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่ต้องเสียผลผลิตไปให้กับความไม่แน่นอนของ Climate Change ที่อาการหนักขึ้นทุกวัน

ตอนนี้ผลการทดสอบเบื้องต้นของระบบคอนโทรลเป็นที่น่าพอใจครับ ห้องที่ปิดสนิท มีแอร์ขนาดเล็กๆ 1 ตัว (12,000 Btu) กับ Heater ราคาพันกว่าบาท และหัวพ่นหมอกตัวเล็กๆ (ไม่ถึง500บ.) ก็สามารถทำอุณหภูมิและความชื้นต่ำๆที่ต้องการได้แล้ว ทีนี้ก็ขึ้นอยู่ที่เราแล้วว่าจะทดสอบตากกาแฟกันที่ระดับความชื้นและอุณหภูมิไหน

และที่สำคัญ...เราไม่ลืมที่จะติดมิเตอร์วัดไฟเพื่อดูการใช้พลังงานซึ่งจะเป็นต้นทุนสำคัญในงานนี้ด้วย

ตอนนี้ผมเริ่มใช้งานห้องนี้มาได้สามวันแล้วครับ เดี๋ยวมาติดตามผลกัน

#LTLH #PredaRoastingHouse #CoffeeDrying #CoffeeProcessing

#ThaiSpecialtyCoffee

www.Preda-Roastinghouse.com

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้