สารบัญ

 Coffee Processing พื้นฐานการแปรรูปกาแฟ

  แนวทางป้องกันการเกิดราในการผลิตกาแฟ
 

Coffee Processing พื้นฐานการแปรรูปกาแฟ

เป็นกระบวนการแปรรูปที่นิยมทำมากที่สุด ทำง่ายและให้ผลลัพธ์ที่สม่ำเสมอที่สุด ไปดูขั้นตอนต่างๆในกระบวนการ Washed Process กันค่ะ

วันนี้เราจะมาพูดถึง กระบวนการแปรรูปแบบแห้ง ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีการแปรรูปแบบดั้งเดิม เป็นที่นิยมในภูมิภาคที่ขาดแคลนน้ำ และให้กลิ่นรสที่แตกต่างจากกาแฟวอชโปรเสสอย่างชัดเจน

กระบวนการแปรรูปที่หวานตั้งแต่ชื่อ หลังจากที่ได้พูดถึงกระบวนการแบบเปียก (Wash process) และแบบแห้ง (Dry process) กันไปแล้ว ก็มาถึงกระบวนการแปรรูปแบบผสมผสานหรือที่คุ้นหูในชื่อ Honey process

เพิ่มคุณภาพสารกาแฟ = เพิ่มมูลค่าสารกาแฟ ไฟล์ PDF สำหรับดาวน์โหลดเพื่อเผยแพร่ แบ่งปันให้กับเกษตรกรและนักแปรรูปทุกท่าน

แนวทางป้องกันการเกิดราในการผลิตกาแฟ

OTA หรือ Ochratoxin A เป็นสารก่อมะเร็ง (genotoxic carcinogen) เหมือนอย่าง Aflatoxin ที่สามารถเกิดจากราสองสามชนิดได้แก่ Aspergillus และ Pennicillium ซึ่งในกระบวนการผลิตกาแฟตั้งแต่ช่วงปลูก เก็บเกี่ยว แปรรูป ไปจนถึงการเก็บรักษาล้วนแต่สามารถเกิดการปนเปื้อนราเหล่านี้ได้ทั้งสิ้น เมื่อราเจริญขึ้นก็จะผลิตสาร OTA ซึ่งเป็นพิษต่อร่างกายและทนความร้อนสูงในระหว่างการคั่วกาแฟได้ (การคั่วกาแฟอยู่ที่ระดับ 200-228°C แต่ OTA สลายตัวที่ 260°C) หมายความว่าเราไม่สามารถสลายสารพิษที่ราสร้างขึ้นได้ ถึงแม้ว่าตัวเชื้อราจะตายไปแล้วแต่สารเคมีที่มันสร้างเอาไว้จะยังคงอยู่ในกาแฟต่อไป ยังไม่ต้องพูดถึงกลิ่นรสของกาแฟที่เสียไปเพราะราเหล่านี้

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้