ReadyPlanet.com
bulletกาแฟพิเศษ Specialty Preda
bulletกาแฟดอยช้าง Single Origin
bulletกาแฟรสสดชื่น Delight
bulletกาแฟหนักแน่น-นุุมนวล Medium Tone
bulletกาแฟรสเข้ม Bold
dot
Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
bulletเราอยู่ที่นี่ .. เรามีกาแฟดีอยู่ที่บ้าน
bulletชงกาแฟง่ายๆ ด้วยตัวเอง
dot
Shopping cart
dot
จำนวน : 0 ชิ้น
ราคา : 0.00บาท
bullet ดูสินค้า
bullet ชำระเงิน
bulletยืนยันการชำระเงิน
bulletวิธีการสั่งซื้อและเงื่อนไข
bulletEMS tracking
bulletKerry Express tracking
dot
Search


  [Help]
dot


Roast & Learn (8) Believe

Roast and Learn (8) Believe

 

“เธอเชื่อในอะไร?” ผมตั้งประเด็นสำคัญกลางที่ประชุมของทีมปรีดาเมื่อบ่ายวันนี้

 

เรา กำลังประชุมเริ่มต้น Workshop การหลอมรวมเพื่อสร้างแนวคิดองค์กรให้เป็นหนึ่งเดียวกัน โดยเปรียบเทียบ “ปรีดา” เป็นคนๆหนึ่งซึ่งมีตัวตนอันประกอบไปด้วยความคิด ความฝัน ความเชื่อ หน้าที่ ไปจนกระทั่งถึงเป้าหมายชีวิต ผมชวนทีมงานพูดคุยกันมาจนถึงประเด็นที่เกี่ยวกับ “ความเชื่อ” ซึ่งทุกคนต่างสามารถจะพูดถึงความเชื่ออะไรก็ได้ที่คิดว่ามันเป็น “แก่นกลาง” หรือ “หลักการ” ที่ยึดถือของตัวเอง เพื่อค้นหาอะไรบางอย่างที่อาจจะเป็นสิ่งที่เรามีอยู่ร่วมกัน

 

“ นกเชื่อว่ากาแฟที่ดีไม่ควรต้องปรุงค่ะ สิ่งต่างๆจะดีที่สุดเมื่ออยู่ในสภาพเป็นธรรมชาติของมัน ....สรุปคืออะไรก็ตามที่มาจากธรรมชาติย่อมดีกว่าการปรุงแต่งค่ะ ” ผู้จัดการโรงคั่วของเราเริ่มเป็นคนแรกเลย นกกลายเป็นคอกาแฟดำไปเสียแล้วหลังจากร่วมงานกับเราได้ไม่นาน

 

“แล้วหญิงล่ะ? ว่าไง?” ผมแจกบทไปที่หญิง Sale Support ของเราบ้าง

 

“หนู คิดว่า ถ้าหากเราได้วัตถุดิบที่ดี การผลิตที่ดี เราก็จะได้สินค้าที่ดีค่ะ” หญิงตอบและพยายามบรรยายเพิ่มเติมเพื่อให้พวกเราเห็นภาพความคิดของเธอชัดเจน ขึ้น

 

“ประมาณว่า หากกระบวนการดี ผลลัพธ์ย่อมต้องดีด้วย พี่สรุปถูกหรือเปล่า?” 
“ใช่ค่ะ” 
-------------

 

ความ เชื่อ เป็นสิ่งที่กำหนดตัวตนของคนเราอย่างหนึ่ง กระทั่งกำหนดวิธีการในการดำเนินชีวิตของบุคคลนั้นเลยทีเดียว อย่างเช่นคนที่เชื่อว่าความร่ำรวยคือความสุข ก็จะมีวิถีชีวิตต่างจากคนที่เชื่อว่าความไม่วุ่นวายคือความสุข

 

แม้ แต่เรื่องการแก้ปัญหาชีวิต คนที่เชื่อว่ามีอำนาจบางอย่างสามารถช่วยบรรเทามันได้ ก็จะมีวิธีการที่ไม่เหมือนกับคนที่เชื่อในคติ “ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน” อย่างแน่นอน

 

อย่างไรก็ตาม มนุษย์คนหนึ่งอาจมีความเชื่อหรือความศรัทธาในหลายประการ แต่สิ่งทั้งหลายเหล่านั้นย่อมไม่สามารถที่จะ “ขัดแย้ง” กันเอง เพราะหากเป็นเช่นนั้นสงครามภายในจิตใจย่อมต้องเกิดขึ้นสักวัน และสะท้อนออกมาเป็นบุคลิกที่ป่วยไข้ในที่สุด

 

สอดคล้องคือมีเอกภาพ มีเอกภาพคือมีสันติ มีสันติคือสามารถดำรงอยู่

 

แบรนด์ท้องถิ่นแบรนด์หนึ่ง ยังพึงต้องมีความเชื่อที่สอดคล้องร้อยเรียงอยู่ภายในแบรนด์...เพื่อหนทางแห่งการมีชีวิตสืบไป

 

------

 

“ส่วนความเชื่อของปุ๊ก คือ การสร้างคนผ่านการสร้างงาน” ปุ๊กกล่าว ซึ่งผมเองก็เชื่ออย่างนั้นเหมือนกับเธอ

 

“ส่วน ตัวพี่เอง...ก็อย่างที่เขียนในเอกสารประกอบการประชุมนั่นแหละ คือพี่เชื่อว่า เราสามารถก้าวหน้าได้ด้วยการค้นหาจากภายใน ทุกครั้งที่เราต้องการหาคำตอบอะไรก็ตามแทนที่จะไปหาเอาจากที่ไหน พี่มักจะกลับมาย้อนมองมาในตัวเองเสมอว่ามีอะไรที่ต้องปรับปรุงแก้ไขบ้าง หรือแม้แต่การพยายามเข้าใจคนอื่นๆ เราก็เริ่มจากการทำความเข้าใจกับอารมณ์รัก โลภ โกรธ หลงที่เกิดในตัวเรานี่แหละ ใจคนอื่นเขาก็เป็นเหมือนๆกับใจเรา อย่างนี้เป็นต้น” ผมเล่าความเชื่อของตัวเองบ้าง

 

 

เมื่อ คุยกันมาถึงตรงนี้ แนวคิดของเราดูจะกระจัดกระจายไปคนละทางสองทาง บางทีก็เหมือนจะเป็นคนละเรื่องเดียวกัน ผมเองในฐานะหัวหน้าที่ประชุมก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะสรุปว่าอย่างไรดี? หรือที่จริงมันก็อาจไม่จำเป็นต้องหาข้อสรุป?

 

 

บางที.. ความคิดของดาวอาจเป็นบทสำคัญที่สุดในการประชุมวันนี้ก็ได้

 

“มีวันนึงตอนเรียนอยู่ หนูเคยออกมายืนมองขึ้นไปบนฟ้า แล้วอยู่ดีๆก็รู้สึกขึ้นมาว่าตัวเราเล็กนิดเดียว” ดาว, Q.D. ของเรารำพึง

 

"...แล้ว สักวันเราก็ต้องตาย (หัวเราะกันทั้งโต๊ะประชุม) หนูก็คิดต่อไปว่า เราก็เลยไม่รู้สึกว่าจะสะสมหรือโลภไปทำไม เราก็ใช้ชีวิต ทำงานไปเรื่อยๆ อยู่เพื่อให้กับคนรอบตัวไป พอถึงเวลาเราก็คืนให้ธรรมชาติ คือตายไปเลยไง (หัวเราะหนักมากทั้งห้อง)"

 

“อืมม์ เล่ามาอย่างนี้พี่ก็ไม่รู้จะสรุปยังไงดีเหมือนกันอ่ะ” ผมเข้าใจดาวนะ แต่จะรวบเป็นประโยคยังไงดีหนอ?

 

กระบวน การทำ Workshop ของเรายังไม่เสร็จสมบูรณ์เวลาก็เย็นย่ำลงเสียก่อน ผมปล่อยให้การแลกเปลี่ยนความเห็น ความคิดของเราได้ติดตัวกลับบ้านไปกับผู้ร่วมประชุม ถึงแม้ว่าจะยังสรุปอะไรให้เป็นแกนหลักขององค์กรธุรกิจของเราไม่ได้เลยก็ตาม แต่ผมก็ยังคงรู้สึกอิ่มอกอิ่มใจอย่างบอกไม่ถูกด้วยเพราะสัมผัสกับอะไร บางอย่างจากโต๊ะประชุมนี้

 

 

.

..

มีเอกภาพคือมีสันติ มีสันติคือสามารถดำรงอยู่

 

 

 

 

 


 

 


 
Roast and Learn

Roast and learn (1) คำพิพากษา
Roast and Learn (2) ปรีดาแห่งชีวิต
Roast and Learn (3) Simplified
Roast and Learn (4) ความรู้มือสอง
Roast and Learn (5) มันจะดีใช่มั้ย
Roast and Learn (6) My Way
Roast and Learn (7) ทุกอย่างได้เปลี่ยนไปแล้ว!
Roast and Learn (9) เข็ม
Roast and Learn (10) จลาจล
Roast and Learn(11) ช่างเครื่อง ช่างคั่ว